Một số mẹo lưu ý khi sử dụng quạt điện

Đăng bởiChu Thường vào lúc

    Quạt điện cơ có thể được xem là một vật “bất ly thân” đối với mỗi gia đình Việt trong những ngày thời tiết nắng nóng, oi bức. Là người sử dụng, điều quan trọng không chỉ là mua được quạt tốt, sử dụng quạt hiệu quả mà làm sao để bảo quản quạt tốt cũng là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Để quạt có tuổi thọ lâu dài và bền bỉ hơn, người sử dụng cần phải biết sử dụng đúng cách và bảo quản tốt nhất. Chúng tôi xin giới thiệu một vài mẹo vặt để sử dụng và bảo quản quạt tốt hơn

1) Tránh rò rỉ điện

    Khi mới mua về hoặc để quạt lâu ngày không sử dụng, để tăng hiệu quả sử dụng của quạt, bạn nên phơi nắng quạt từ 1-2 giờ để loại bỏ mùi ẩm mốc và tránh hiện tượng rò rỉ điện. Đồng thời, khi phát hiện dây điện nguồn bị đứt, công tắc tiếp xúc không tốt, nên thay dây ngay để tránh chập điện. Sau đó, bạn cắm điện chạy thử khoảng 10 phút, nếu thấy chạy êm là có thể sử dụng được.
    Ngoài ra, trong quá trình vệ sinh cho quạt, các bạn không được để nước nhỏ vào động cơ bên trong tránh gây chập cháy, gây rò rỉ điện. Với mô tơ nên chấm vài giọt dầu máy may vào bạc quạt, quay nhẹ cốt để dầu thấm vào (chú ý không để dầu rớt vào cuộn dây mô tơ).

2) Vệ sinh quạt thường xuyên


    Trong quá trình sử dụng, khi quạt quay bụi bẩn sẽ bám vào cánh quạt và lồng quạt cũng như các bộ phận khác gây mất vệ sinh và không được thẩm mĩ. Bạn hãy hòa xà phòng vào nước, và sử dụng khăn lau sạch bụi bẩn trên cánh quạt, lồng quạt rồi rửa sạch và lau khô lại.

    Đối với các bộ phận bên trong, bạn nên tháo ổ trục, hộp bánh răng sau quạt để lau chùi sạch, tra dầu mỡ vào các bộ phận chuyển động.

3) Tăng hiệu quả hoạt động

    Sau khi vệ sinh cánh quạt và lồng quạt, bạn nên mở nắp bánh răng ở mặt sau ra để tra dầu. Sau đó mở nắp có gắn đệm trục, lau sạch 2 đầu trục, tra dầu máy vào đó.

    Ngoài ra, để mô tơ quạt hoạt động trơn tru hơn, chạy lâu nóng thì nên nhỏ một vài giọt dầu máy vào bạc quạt, quay nhẹ cốt để dầu thấm vào quạt. Chú ý không để quạt rớt vài cuộn dây mô tơ quạt.4) Đảm bảo an toàn khi quạt đang quay

     Khi quạt đang ở chế độ quay, các bạn không được dùng tay xách bầu quạt di chuyển vì nút điều khiển sẽ bị nhờn làm mất hiệu quả.

     Trong trường hợp, quạt điện bị hư dây đai hay lồng quạt thì nên thay ngay không để quạt quay mà không có lồng, rất nguy hiểm khi trẻ em đưa tay vào cánh quạt, khi quạt ngã cánh quạt vỡ dễ văng vào người.

5) Cất giữ quạt không sử dụng

     Nếu muốn cất quạt không dùng tới, bạn cũng cần phải vệ sinh sạch sẽ trước khi để vào nhà kho. Trước hết, bạn nên tháo nắp bảo hiểm, lau sạch bụi bẩn ở cánh quạt, thay dầu mỡ, kiểm tra dây diện, phích cắm rồi gói kỹ bằng túi nilon to và cất vào nơi khô ráo.

6) Chọn thương hiệu và nhà cung cấp uy tín

     Một trong những yếu tố quyết định độ bền của quạt đó chính là việc lựa chọn những thương hiệu quạt điện uy tín như quạt Tico, Panasonic, Mitsubishi,… để đảm độ an toàn, tiết kiệm điện và thời gian sử dụng lâu dài.

0 bình luận

Bình luận