Bật quạt điện số lớn mà vẫn thấy quay chậm?

Đăng bởiChu Thường vào lúc

     Chiếc quạt điện mà bạn đang sử dụng trong gia đình có gặp phải tình trạng “quay chậm dù mở số lớn nhất” không?

Quạt bị bám bụi

     Nếu bạn không vệ sinh quạt sau một thời gian dài sử dụng, thì quạt sẽ bị bám rất nhiều bụi bẩn ở cánh quạt, lồng quạt và cả hộp motor điều khiển. Điều này gây ra tình trạng quạt hoạt động thiếu êm ái, luồn gió yếu hơn và không còn tạo cảm giác thoải mái cho bạn khi sử dụng quạt.

     Chính vì vậy, bạn cần vệ sinh quạt thường xuyên để bảo vệ động cơ cũng như tạo những làn gió mát trong lành hơn.

Vệ sinh quạt thường xuyên để quạt hoạt động hiệu quả hơn

Quạt bị khô dầu, hỏng bạc

     Quạt phát ra tiếng kêu khi hoạt động, hoặc khi dùng tay quay thử cánh quạt có cảm giác bị cản, thì đó dấu hiệu quạt bị khô dầu tạo ra ma sát lớn gây nên tình trạng quạt quay chậm. Lúc này bạn hãy tháo hộp điều khiển ra, vệ sinh sạch sẽ bó bạc, lau sạch dầu vón cục rồi tra vài giọt dầu nhớt vào ổ trục để quạt quay êm ái và nhanh hơn. Nếu thấy trục và bạc bị mòn, hỏng hóc thì nên thay mới.

Quạt hư tụ điện


     Sau khi bạn đã vệ sinh quạt sạch sẽ, tra dầu vào ổ trục nhưng quạt vẫn còn tình trạng quay chậm thì có thể quạt đã hư tụ điện. Vì tụ điện có ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ vòng quay của quạt nên khi tụ bị hư quạt sẽ không hoạt động được hoặc quay rất chậm. Bạn nên đem quạt ra tiệm để kiểm tra và thay tụ mới để quạt hoạt động bình thường trở lại.
Sửa hoặc thay tụ mới để cải thiện tốc độ quay của quạt

Sửa hoặc thay tụ mới để cải thiện tốc độ quay của quạt

Quạt bị hư cuộn dây đồng

    Ngoài các nguyên nhân kể trên, thì nguyên nhân cuối cùng của hiện tượng quạt quay chậm là do quạt bị hư cuộn dây đề. Với lỗi này, nếu bạn không phải người có kiến thức chuyên về điện thì không nên tự ý sửa chữa quạt tại nhà mà hãy đem quạt ra tiệm để thợ sửa giúp.

    Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn giải quyết được tình trạng quạt quay chậm dù đã mở số lớn nhất. Nếu vài ngày sau khi sửa chữa mà quạt lại bị tình trạng trên thì tốt nhất bạn hãy cân nhắc mua một chiếc quạt mới để sử dụng hiệu quả và an toàn hơn nhé.


dienbaloan.com có rất nhiều sản phẩm quạt lửng, quạt treo tường, quạt đứng,... chất lượng cao phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau của bạn và gia đình đấy!

0 bình luận

Bình luận