Tại sao mùa nóng càng dùng quạt càng nóng ?

Đăng bởiChu Thường vào lúc

Dùng quạt trong phòng quá kín

Phòng kín làm gió lưu thông không tốt mà nhanh giảm độ ẩm không khí

     Đặt quạt trong phòng kín khiến cho không khí lưu thông không tốt. Không khí nóng trong phòng bị quạt đẩy đi nhưng không thoát ra ngoài khiến cảm giác oi bức không giảm đi mà còn gia tăng do độ ẩm trong phòng dần mất đi, cơ thể trở nên mất nước và uể oải hơn.

     Để khắc phục, hãy dùng quạt trong phòng thoáng khí, có cửa sổ mở hay các ô cửa lùa... để không khí có thể lưu thông tốt với môi trường bên ngoài. Trường hợp phòng quá kín mà không có cửa sổ hay cửa thông gió, khi dùng quạt bạn nên để mở cửa ra vào.

Đặt quạt ở vị trí không thích hợp

Vị trí thông thoáng và thích hợp khiến quạt làm mát tốt hơn

    Một lý do khác khiến quạt làm mát không hiệu quả là vị trí người dùng chọn để đặt quạt.

    Đặt quạt quá sát tường sẽ làm giảm khả năng hút gió của quạt, nhất là với các quạt hơi nước. Đặt quạt ở vị trí không thông thoáng cũng sẽ làm cản luồng gió mát khi quạt vận hành. Ngoài ra, nếu bạn không chọn cho quạt một vị trí để luồng gió từ quạt tạo ra có thể lưu thông tốt thì không khí trong phòng sẽ không được luân chuyển hiệu quả, khí nóng khó thoát ra ngoài, giảm hiệu quả làm mát.

    Để khắc phục, hãy chọn cho quạt một vị trí thông thoáng, ít nhất các vật cản luồng gió từ quạt. Đặt quạt hướng ra các ô cửa mở, cửa thông gió, giếng trời... để không khí trong phòng lưu thông hiệu quả; không đặt quạt ở đầu gió sẽ khiến quạt đẩy không khí nóng từ bên ngoài vào khi trời đang oi bức.

Dùng quạt ở tốc độ cao và liên tục

Dùng quạt ở tốc độ cao và liên tục

    Nhiều người lầm tưởng bật quạt càng mạnh sẽ càng mát. Tuy nhiên sự thật lại không hẳn thế.

Bạn bật quạt ở tốc độ cao, luồng gió quạt tạo ra mạnh và nhanh hơn. Khi trời nóng, không khí từ quạt bị đẩy đi tạo ra khoảng trống phía trước quạt và nhanh chóng bị lấp đầy trở lại bởi lượng không khí nóng trong phòng. Quạt tốc độ cao vì thế liên tục phà không khí nóng vào cơ thể, bề mặt da càng nhanh chóng bị khô do mất nước, tạo cảm giác oi bức và khó chịu gia tăng.

     Để khắc phục, bạn chỉ nên mở quạt ở tốc độ nhẹ, cho quạt quay tạo luồng gió luân chuyển với mục đích làm thông thoáng và dịu không khí thay vì để quạt hướng thẳng vào người với mức gió mạnh. Cũng không nên dùng quạt liên tục mà bạn nên có những quãng nghỉ 15 - 20 phút (10 phút nếu trời quá nóng) để vừa tốt cho quạt mà lại hạn chế tình trạng giảm độ ẩm không khí trong phòng và bề mặt da của cơ thể. Khi đó bạn sẽ thấy hiệu quả làm mát của quạt gia tăng.

     Ngoài ra, các loại quạt phun sương, quạt hơi nước sẽ giúp bạn vừa làm mát hiệu quả và gia tăng độ ẩm không khí, lại tiết kiệm điện hơn rất nhiều so với điều hòa. Tuy nhiên cần dùng chúng trong phòng thoáng khí để không tạo độ chênh lệch ẩm độ cao với bên ngoài khi dùng liên tục, cũng như hạn chế khả năng gây ẩm mốc trong phòng và hư hại các thiết bị điện tử do ngấm hơi nước.

    Trường hợp dùng quạt thường, bạn có thể đặt thêm một tô nước đá hay thau nước lạnh phía trước quạt để hơi nước bốc lên theo gió quạt lan tỏa khắp không gian phòng, giúp giảm nhiệt độ và tăng độ ẩm hiệu quả.

     
   Hiểu được nguyên nhân khiến bạn làm giảm hiệu quả làm mát của quạt khi sử dụng hy vọng sẽ giúp bạn có hướng điều chỉnh và sử dụng quạt tốt hơn.

0 bình luận

Bình luận